Tin Tức Tâm Sự Sức Khõe Làm Đẹp

Tìm hiểu phương pháp mổ mắt khi bị cận thị

1. Có nên mổ mắt khi bị cận thị không?

Có nên mổ mắt khi bị cận thị không là thắc mắc của nhiều người bởi dạng tật khúc xạ này ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều bệnh nhân, việc đeo kính gây nên những cản trở nhất định trong sinh hoạt và công việc hằng ngày nên mong muốn thoát khỏi tình trạng ấy là điều dễ hiểu.
Tiếp xúc thường xuyên với màn hình máy tình, điện thoại làm cho trẻ bị cận thị
Tuy nhiên, có nên mổ mắt khi bị cận thị không cần căn cứ vào nhiều vấn đề, trên cơ sở cân nhắc kĩ lưỡng thì bạn mới có thể đưa ra quyết định chính xác cho mình. Chỉ nên mổ mắt bị cận thị khi bạn đảm bảo những yêu cầu sau:

– Đủ 18 tuổi trở lên, tình trạng cận ổn định (trong khoảng 6 tháng độ cận không thay đổi quá nhiều trong khoảng 0,25-0,5 đi-ốp) và cần có giác mạc đủ dày.

– Bệnh nhân không mắc một số bệnh lý chống chỉ định như: bệnh tiểu đường, tim mạch, những người đang mang thai hoặc cho con bú, người mắc các bệnh viêm cấp và mãn tính khác ở mắt, người bị suy giảm miễn dịch….

– Không nhất thiết phải cận nặng mới có thể mổ, nếu cận nhẹ nhưng đáp ứng được các tiêu chí trên đây thì bạn có thể cân nhắc mổ cận thị để điều chỉnh tật khúc xạ ở mắt.

2. Ưu nhược điểm của các phương pháp mổ mắt bị cận thị

Việc quyết định có nên mổ mắt khi bị cận thị không cần căn cứ cụ thể vào tình trạng mắt của bệnh nhân cũng như tìm hiểu kĩ từng phương pháp phẫu thuật cụ thể để xác định cách nào phù hợp với mình, cân nhắc từng ưu điểm cũng như hạn chế để có sự lựa chọn chính xác nhất:

∗ Phẫu thuật khúc xạ bằng Laser Excimer:

Phương pháp này tác động lên giác mạc, phần vỏ trong suốt ở phần trước của mắt, tia laser sẽ làm tác động và điều chỉnh hình dạng của giác mạc, công suất khúc xạ của nhãn cầu và cận thị được khắc phục. Phương pháp phẫu thuật này bao gồm hai loại với những ưu điểm, hạn chế như:

Có nên mổ mắt khi bị cận thị không – Ý kiến tư vấn từ chuyên gia
Phẫu thuật Lasik là phương pháp mổ mắt hiện đại nhất được áp dụng cho đa số bệnh nhân hiện nay
– Phẫu thuật Lasik: Đây là phương pháp phổ biến được áp dụng cho nhiều bệnh nhân.

+ Ưu điểm: Không đau, thị lực có thể phục hồi sau 2-5 giờ và ổn định nhanh

+ Hạn chế: Khi giác mạc quá mỏng hoặc cận thị quá nặng thì không thể thực hiện được

– Phẫu thuật Laser bề mặt:

+ Ưu điểm: Áp dụng được cho các trường hợp giác mạ mỏng, bệnh nhân cận ở mức độ vừa và nhẹ, và giác mạc không bị biến chứng, an toàn cho những người làm việc nặng hay có khả năng bị chấn thương như võ sĩ, bộ đội, cảnh sát, những người lao động tay chân…

+ Hạn chế: Có thể gây nên tình trạng cấn cộm, chảy nước mắt trong 3 đến 5 ngày đầu khi lớp biểu mô chưa kịp tái tạp. Thời gian phục hồi chậm hơn so với phẫu thuật Lasik va cần phải thăm khám, nhỏ thuốc đầy đủ theo hướng dẫn để kiểm soát tính trong suốt của giác mạc.

∗ Phẫu thuật khúc xạ nội nhãn:
Với những khách hàng cận nặng nên áp dụng phương pháp Phẫu thuật khúc xạ nội nhãn
Áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị cận quá nặng, một số trường hợp cần phối hợp với phẫu thuật Laser Excimer.

Ưu điểm của phương pháp này là điều trị được tình trạng cận nặng nhưng lại có hạn chế là tính chính xác thấp hơn so với phẫu thuật Laser.

Nhìn chung có nên mổ mắt khi bị cận thị không chủ yếu dựa trên quyết định của bạn sau khi đã cân nhắc những yếu tố mà bài viết nêu trên đây. Trường hợp ngành nghề, công việc của bạn yêu cầu tính an toàn cao thì có thể lựa chọn phẫu thuật để bảo đảm chất lượng công việc. Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn cần thực hiện là đến gặp bác sỹ chuyên khoa về phẫu thuật mắt để được thăm khám và tư vấn cụ thể về tình trạng của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *