Tin Tức Tâm Sự Sức Khõe Làm Đẹp

Quảng cáo TPCN như thuốc Vương Bảo khiến NTD hoang mang

Phản ánh tới Báo điện tử Kiến Thức, độc giả Nguyễn Tuấn Minh (Nam Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, gần đây khi đang lái xe, ông nghe một đoạn quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vương Bảo trên kênh VOV giao thông.

“Do có bệnh tiền liệt tuyến nên tôi chú ý lắng nghe. Sản phẩm được quảng cáo có tác dụng giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến, cải thiện các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu không hết, tiểu buốt, tiểu nhiều lần. Thấy đúng với các vấn đề của mình nên tôi nghĩ là thuốc tốt, cũng muốn mua về dùng”, ông Minh cho biết.Hộp sản phẩm Vương Bảo được quảng cáo trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng 

Thổi phồng công dụng TPCN Vương Bảo như thuốc chữa bệnh

Tìm hiểu về sản phẩm Vương Bảo, ông Nguyễn Tuấn Minh mới biết đây là thực phẩm chức năng, chứ không phải thuốc chữa bệnh.

“Tôi chắc rằng nhiều người tiêu dùng như tôi, khi nghe cách quảng cáo Vương Bảo với công dụng giảm kích thước, hạn chế sự phát triển của khối phì đại tuyến tiền liệt; cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện… sẽ không khỏi nhầm lẫn mà tưởng rằng đây là thuốc điều trị bệnh”, ông Minh nói và cho biết thêm, chính cách quảng cáo lập lờ này khiến ông e ngại không dám dùng sản phẩm, vì nếu là thực phẩm chức năng thì không thể có tác dụng như quảng cáo.

Trước phản ánh của độc giả Nguyễn Tuấn Minh, phóng viên Kiến Thức mở rộng tìm hiểu các thông tin liên quan đến sản phẩm Vương Bảo. Theo tìm hiểu, trên trang web vuongbao.vn đăng tải như sau: Vương Bảo “là sản phẩm dành riêng cho bệnh U xơ (phì đại) tiền liệt tuyến hướng tới hai công dụng: giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến; cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện ở nam giới như tiểu đêm, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt…”.Quang cao TPCN nhu thuoc, Vuong Bao dang “lua doi” nguoi tieu dung Viet?-Hinh-2
Thông tin về Vương Bảo được quảng cáo trên website vuongbao.vn 

Trong khi đó, theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01044/2018/ATTP-XNQC ngày 18/09/2018 được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp cho Công ty TNHH Thực phẩm chức năng LOHHA thì nội dung quảng cáo được xác nhận là: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Bảo hỗ trợ cho người bị phì đại tiền liệt tuyến” với công dụng “Hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến; Hỗ trợ cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến”.Quang cao TPCN nhu thuoc, Vuong Bao dang “lua doi” nguoi tieu dung Viet?-Hinh-3
Nội dung quảng cáo của Vương Bảo theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01044/2018/ATTP-XNQC

Như vậy, từ nội dung quảng cáo được phê duyệt khi lên trang web giới thiệu sản phẩm đã bị “hô biến” từ “hỗ trợ”, thay vào đó là sự khẳng định công dụng Vương Bảo: “giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến; cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện…”

Ngoài ra, trên trang web vuongbao.vn, sản phẩm Vương Bảo còn được quảng cáo là sự kế thừa và phát huy từ đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu Náng hoa trắng làm thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến” của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt tại Viện Dược liệu Trung ương. Chính cách đưa tên đề tài nghiên cứu với cụm từ “thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến” cũng là một nguyên nhân khiến người tiêu dùng dễ nhầm tưởng sản phẩm này là thuốc chữa bệnh.Quang cao TPCN nhu thuoc, Vuong Bao dang “lua doi” nguoi tieu dung Viet?-Hinh-4
Vương Bảo được quảng cáo là sự kế thừa và phát huy từ đề tài “Nghiên cứu Náng hoa trắng làm thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến” của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt.

Nhãn hàng Vương Bảo đang vi phạm pháp luật?

Theo tìm hiểu của phóng viên Kiến Thức, TPBVSK Vương Bảo được sản xuất bởi Công ty TNHH Tư vấn Y dược quốc tế (IMC); sản phẩm do Công ty TNHH thực phẩm chức năng Lohha tiếp thị và Công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh là nhà phân phối chính thức. Trang web vuongbao.vn là do Công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh quản lý và chịu trách nhiệm.

Với cách quảng cáo TPBVSK Vương Bảo vượt quá khả năng hỗ trợ điều trị bệnh của thực phẩm chức năng khiến người bệnh hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh, nhãn hàng Vương Bảo đã có dấu hiệu vi phạm khoản 3, Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Thông tư này quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh”. Theo Khoản 4, Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quảng cáo cũng nêu rõ: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Trong khi đó, tại Điểm d Khoản 2 Điều 7 Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25 tháng 05 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế quy định: Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm. Như vậy, với việc nêu tên đề tài nghiên cứu của TS Nguyễn Bá Hoạt tại Viện dược liệu Trung ương, phải chăng Vương Bảo cũng đang vi phạm quy định này?

Sự e ngại của ông Minh đối với thực phẩm chức năng Vương Bảo quảng cáo như thuốc chữa bệnh không phải là không có cơ sở khi thời gian gần đây người tiêu dùng ngày càng hoang mang trước những thông tin quảng cáo cũng như chất lượng của nhiều loại thực phẩm chức năng.

Các cơ quan quản lý cũng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sản phẩm chứa các thành phần không được công bố trên nhãn và không đúng với hồ sơ công bố sản phẩm, quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh khiến người bệnh mất cơ hội chữa bệnh…

Kiến Thức tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc về việc sản phẩm TPBVSK Vương Bảo quảng cáo như thuốc điều trị bệnh u tiền liệt tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *