Tin Tức Tâm Sự Sức Khõe Làm Đẹp

Phụ nữ hiện đại có nên ổn định sự nghiệp rồi mới sinh con

Phụ nữ hiện đại ngày nay được tự chủ, tự quyết trong nhiều vấn đề, trong đó có việc lập gia đình, sinh con. Nhiều phụ nữ chọn lấy chồng, sinh con muộn để chăm lo xây dựng sự nghiệp, xây dựng kinh tế, báo hiếu bố mẹ. Cũng có phụ nữ lấy chồng sớm nhưng lại kế hoạch chuyện sinh con để đợi kinh tế ổn định, sự nghiệp vững vàng. Tuy nhiên cũng không ít gia đình sinh con với quan niệm “trời sinh voi, trời sinh cỏ”. Nhiều phụ nữ chọn lấy chồng, sinh con muộn để chăm lo xây dựng sự nghiệp, xây dựng kinh tế, báo hiếu bố mẹ. Ảnh minh họa

Như câu chuyện chị Thanh Mai ở Hà Đông, Hà Nội. Vợ chồng chị phân đấu chồng lên quản đốc, vợ lên phó phòng rồi mới sinh con nên sau khi lấy nhau 3 năm, anh chị vẫn là vợ chồng son. Từ cuối năm ngoái, hai vợ chồng tính thả để có con nhưng đợi đến giờ vẫn… không đậu. Anh chị bắt đầu lo sốt vó.

Còn chuyện chị Thanh, anh Nguyên ở Đống Đa, Hà Nội cũng gần tương tự. Anh Nguyên là con trưởng, giục vợ sinh con để ông bà có cháu đích tôn bế bồng cho đỡ buồn nhưng chị Thanh cứ lần khất mãi, khất mãi đến hơn 4 năm sau khi kết hôn. Lý do là chị phấn đấu trở thành cán bộ nguồn của cơ quan. Một ngày, chị Thanh chị nhận tin đắng cay khi chồng đã có con riêng bên ngoài từ bao giờ. Chị cứng họng khi chồng nói… vợ không đẻ thì người khác đẻ thay. Không còn hướng giải quyết hay níu kéo, vợ chồng chi ly hôn.

Theo các chuyên gia y tế, tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng trong vấn đề sinh đẻ của cả nam giới lẫn phụ nữ, nhất là phụ nữ. Phụ nữ tuổi càng cao thì khả năng thụ thai càng thấp. Nếu ngoài 35 tuổi mới mang thai lần đầu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi còn người ẹm cũng dễ gặp phải nguy cơ bị sẩy thai, bị băng huyết, sinh con thiếu tháng, con nhẹ ký, suy dinh dưỡng… Tuổi mang thai tốt nhất là từ 20 đến 24 tuổi. Nếu chị em phụ nữ muốn sinh con muộn cũng không nên để quá 35 tuổi”.

Thực tế đời sống xã hội cho thấy, có nhiều chị em phụ nữ buộc phải lựa chọn giữa gia đình và xã hội, đã chấp nhận hy sinh sự nghiệp để giữ hạnh phúc gia đình, vì nhìn lại, gia đình vẫn là quan trọng nhất. Nhưng thực tế cũng cho thấy ngày càng có nhiều chị em đã tạo dựng được sự hài hòa, cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp, đó cũng là điều hết sức bình thường. Dù rằng, để có được sự hài hòa đó, chị em phải bỏ ra rất nhiều công lao, sức lực so với nam giới.

Thiên chức cao cả của người phụ nữ là sinh con đẻ cái, một công việc mà người chồng không thể nào thay thế được. Vì vậy, nếu vì say sưa kiếm tiền làm giàu hoặc mải mê phấn đấu cho sự nghiệp mà xao nhãng chuyện con cái thì chị em đã vô tình tạo ra sự bất ổn trong cuộc sống của bản thân và gia đình. Bởi không mấy cặp vợ chồng nào lại thấy thực sự hạnh phúc khi không có con cái vì đã tự làm mất khả năng duy trì nòi giống của mình. Theo phỏng vấn nhiều cặp vợ chồng, từ năm thứ 3-4, nếu chưa có con, cuộc sống của họ đã cảm thấy buồn tẻ hơn rất nhiều.

Để thực hiện tốt vai trò người vợ người mẹ trong gia đình, vừa đảm đương được công việc, sự nghiệp đang theo đuổi chị em cần không ngừng nỗ lực phấn đấu. Nhưng trước hết, chị em cần cân nhắc việc sinh con trước khi quá muộn. Lý do như đã phân tích ở trên. Muốn vậy, chị em cần vận động người chồng tham gia gánh vác việc nhà, cảm thông, chia sẻ, quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho vợ, không để chị em phải lo sợ sẽ bị thất nghiệp, trở thành người ăn bám chồng sau khi thời gian sinh nở và ở cữ. Những đàn ông cũng hiểu được điều này để hiểu, cảm thông, chia sẻ mọi gánh nặng trong gia đình với vợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *