Tin Tức Tâm Sự Sức Khõe Làm Đẹp

Cha mẹ suýt giết con vì tự ý phẫu thuật thoát vị rốn

Vụ việc kinh hoàng xảy ra khiến nhiều người không thể tin vào mắt mình bởi không ai tưởng tượng được rằng cặp vợ chồng này lại thiếu hiểu biết đến vậy, không ít người bày tỏ sự phẫn nộ tột cùng vì hành động dại dột ấy.

Theo The Sun, một cặp vợ chồng trẻ (26 tuổi) sống ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) mới đón đứa con thứ 5 chào được được hơn 1 tháng. Khi con trai được 41 ngày tuổi, cặp vợ chồng này nhận thấy có một cục thịt nhỏ phình lên ở chỗ vùng rốn của đứa trẻ, thay vì tham khảo kinh nghiệm của người đã sinh con hoặc đến hỏi ý kiến bác sĩ, cặp vợ chồng này lại vô tư dùng dao rọc giấy để khoét cục thịt đó ra như một cách để “không khí thoát ra ngoài”.Ảnh minh họa. 

Tuy nhiên, vì sự thiếu hiểu biết đáng trách ấy, họ đã làm rách cả vùng bụng của đứa trẻ, toàn bộ phần ruột trong bụng bé bị tràn hết ra ngoài. Lúc này, cặp vợ chồng mới hốt hoảng đưa con đến bệnh viện gần nhà cấp cứu.

Các bác sĩ tại bệnh viện địa phương nhìn thấy cảnh tượng đã choáng váng và không có khả năng nhét ruột trở lại bụng đứa trẻ nên lập tức chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, đưa ruột trở lại vị trí cũ và khâu lại bụng cho bé trai.

Bác sĩ Zhu nói: “Chúng tôi đã ngay lập tức báo cho phòng mổ để chuẩn bị phẫu thuật khi xe cứu thương đưa bé trai đến”. Lúc đó, đã 3 tiếng trôi qua kể từ khi người mẹ dùng dao rạch bụng con, vậy nên một phần ruột của cậu bé đã chuyển màu đen và tím lại, nhưng thay vì cắt bỏ, bác sĩ đã quấn nó trong một chiếc khăn ấm trước khi đặt nó trở lại vào cơ thể cậu bé. Họ cũng phát hiện một phần ruột non bị dị dạng và cắt bỏ thành công.

Bác sĩ phẫu thuật Zhu Jianming cho biết khoảng 40 đến 50 cm ruột non của đứa trẻ sơ sinh đã bị thò ra khỏi rốn, với đoạn ruột khoảng 20cm đã chuyển sang màu tím.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của cậu bé đã ổn định hơn, qua cơn nguy kịch nhưng không ai có thể tha thứ cho hành động thiếu hiểu biết của cặp vợ chồng đó. Được biết, họ là hộ gia đình nghèo, không được trang bị kiến thức y tế, người chồng làm công nhân trong một nhà máy còn vợ ở nhà nội trợ.

Bác sĩ Zhu bày tỏ sự phẫn nộ: “Tôi chưa bao giờ thấy cha mẹ nào ngu dốt như thế này!”.

Ông giải thích rằng hiện tượng thoát vị rốn được xảy ra ở khoảng 90% trẻ em dưới hai tuổi. Một số chỗ phình sẽ tự biến mất theo thời gian, trong khi các trường hợp rõ rệt hơn khác có thể được giải quyết bằng một thủ thuật phẫu thuật đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *