Tin Tức Tâm Sự Sức Khõe Làm Đẹp

2 người mù “bỗng” nhìn được nhờ cựu binh 83 tuổi

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế vừa tiếp nhận 2 giác mạc từ cựu chiến binh 83 tuổi. Người hiến tặng là ông Nguyễn Viết Bồng, sinh năm 1936, trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam.

Mong muốn đăng ký hiến tạng giúp người được con cháu đưa ra trong những ngày cuối đời ông Đồng nằm trên giường bệnh. Cụ Nguyễn Viết Bồng – người hiến tặng đôi giác mạc. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Con gái ông Bồng, chị Hoàng Anh cho biết, ông vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, khi biết ông phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù. Đó vừa là mong muốn mang hạnh phúc cho người ở lại và cũng là để bố dõi theo được cuộc sống của các con.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp tới gia đình ông Bình xin tiếp nhận đôi giác mạc.

Kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế cùng Bệnh viện Mắt Trung ương ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.2 nguoi mu
 Giác mạc của cụ Bồng mang lại ánh sáng cho 2 người khác. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)
Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi), một cán bộ lão thành cách mạng. Ông Lạc bị mắc bệnh “sẹo giác mạc”, do những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Căn bệnh khiến cả 2 mắt của ông bị mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu (38 tuổi). Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân được tháo băng. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.2 nguoi mu
 Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng 2 bệnh nhân được ghép giác mạc. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Được biết, ông Bồng vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Ông từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, ông tham gia làm Phó chủ tịch Hội cựu chiến Binh huyện Điện Bàn. Khi qua đời, ông có 62 năm tuổi Đảng.

Trường hợp của ông Bồng là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước ca hiến này, tại khu vực miền Trung mới chỉ Nghệ An có người hiến tặng giác mạc.

*Tiêu đề đã được BTV đặt lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *