Tin Tức Tâm Sự Sức Khõe Làm Đẹp

10 thứ cấm kỵ đặt cạnh giường nếu không muốn hại cả mẹ lẫn con

Cái này không chỉ là mê tín mà khoa học cũng khẳng định rồi các mẹ nhé!

Bàn thờ, nhang khói, đèn dầuẢnh minh họa. 

Phòng dành riêng cho bà đẻ đừng nên lựa chọn phòng có bàn thờ hoặc thắp nhang, đèn dầu, nến các thứ bên trong nha mẹ. Ban đầu em cứ tưởng mê tín nên toàn miễn cưỡng nghe theo thôi, có hôm cúp điện, nhà có cái đèn dầu to ơi là to thắp lên sáng hết cả phòng mà mẹ không cho thắp, chỉ bật 2 cái đèn pin nhỏ xíu để cho em thấy đường trông chừng con thôi. Em thắc mắc hỏi sao phải làm vậy cho cực thì mẹ bảo là tại mùi dầu hỏa độc, bà đẻ và trẻ sơ sinh ở trong phòng kín đã ngộp rồi mà ngửi mùi đó nữa sẽ rất đau đầu. Hơn nữa, dầu hỏa cháy còn làm giảm lượng oxi trong phòng nữa. Bé sơ sinh khó chịu sẽ khóc quấy suốt đêm. Tốt nhất là chịu khó xài đèn pin. Còn vụ bàn thờ, nhang là vì khói nhang rất độc, cũng không tốt cho hệ hô hấp mẹ và bé tí nào, tránh càng xa càng tốt.

Quá nhiều chăn gối to

Đặt quá nhiều chăn gối to sẽ chiếm mất diện tích nằm khá lớn của mẹ và bé. Hơn nữa, nó còn tiềm ẩn nguy cơ gây ngạt cho bé rất nguy hiểm

Điện thoại di động

Sóng wifi và các bức xạ điện thoại có ảnh hưởng rất xấu đến não trẻ sơ sinh. À nói đúng ra là với cả người lớn luôn chứ không phải chỉ bé sơ sinh đâu nha. Đó là lý do ngay từ lúc mới bầu bí, bác sĩ đã dặn mẹ bớt bớt cầm điện thoại rồi. Nếu các mẹ muốn con thông minh, sáng dạ, phát triển đúng chuẩn thì nên tránh xa điện thoại, để xa giường, nhất là lúc đi ngủ để tránh ảnh hưởng đến não con nha. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng để điện thoại di động gần não trẻ nhỏ lâu dài sẽ khiến bé có xu hướng mắc bệnh thần kinh, chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, tự kỷ… đó nha.

Bình hoa, chậu hoa

Ban đêm, cây hoa hút oxi và thải ra khí CO2. Hai mẹ con ngủ lâu trong môi trường thiếu oxi sẽ khó đi vào giấc ngủ sâu, gây ra mệt mỏi dai dẳng. Ngoài ra, phấn hoa, mùi thơm của một số loài hoa tỏa ra cũng không thực sự tốt cho bà đẻ và con nít. Có trẻ còn bị dị dứng đường hô hấp, hen suyễn.

Đồng hồ báo thức, chuông gió

Sau sinh, cơ địa của hai mẹ con lúc này đang rất yếu. Nếu thường xuyên bị đồng hồ báo thức, tiếng chuông gió làm giật mình tỉnh giấc sẽ dẫn đến căng thẳng mãn tính, huyết áp cao, giảm chất lượng giấc ngủ và ức chế thần kinh. Mặt khác, trẻ sơ sinh mà bị tỉnh giấc giữa chừng sẽ khó ru ngủ trở lại khiến mẹ tốn công dỗ dành, mất ngủ theo.

Đèn ngủ

Hầu hết các bà mẹ đều bật đèn ngủ vào ban đêm khi con ngủ. Tuy nhiên đây là một thói quen tai hại. Bức xạ phát ra từ đèn ngủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể cũng như não bộ của em bé.

Bật đèn ngủ cũng khiến em bé khó ngủ, không được ngủ sâu giấc và hay quấy khóc. Vì vậy, mẹ không nên đặt đèn ngủ bên cạnh giường ngủ hoặc gần chỗ ngủ của em bé.

Lò than

Cứ tưởng để lò than dưới gầm giường hoặc bên cạnh giường của bà đẻ là tốt, giúp hai mẹ con không bị lạnh, ra tháng người cứng cáp, đỡ bệnh vặt. Ai ngờ đâu các bác sĩ chỉ ra rằng việc này hoàn toàn không khoa học gì cả. Thứ nhất, ngày xưa người ta để lò than cho bà đẻ sưởi vì lúc đó nhà nghèo, phòng gió lùa lạnh, nằm giường tre với tường làm bằng đất bị ẩm. Còn ngày nay phòng kín mít, kiên cố, chỉ có nóng thêm chứ không bị lạnh đâu nè. Thứ hai, lò than sẽ tỏa ra khói than, khí CO2 rất ngột ngạt làm ảnh hưởng đến hít thở, hệ hô hấp của bé sơ sinh còn non yếu. Nhiều vụ bé sơ sinh đột tử vì bị ngạt khói than đó mẹ à. Rất nguy hiểm!

Gạt tàn thuốc của bố

Dọn gấp mấy thứ như gạt tàn thuốc, thuốc lá, bật lửa của bố ra khỏi phòng mẹ nha. Mùi của nó rất hôi và có hại cho sức khỏe của mẹ lẫn con đó. Nếu để trong phòng bố tiện tay sẽ lấy xài cho coi. Nói chung, nhà nào mà có bà bầu và con nít thì nên bảo bố cai thuốc lá đi hoặc có hút thì ra ngoài mà hút. Chuyện này quan trọng lắm không đùa được đâu nhé!

Dao sắc nhọn, chai lọ thủy tinh

Khá nhiều mẹ có mẹo là đặt dao ở đầu giường để con nhẹ vía, bớt giật mình, khóc đêm. Cách này chỉ là mẹo thôi nhưng em lo ở chỗ là để dao vậy rất nguy hiểm. Lỡ bất cẩn nó rơi hoặc trồi ra gây sát thương cho bé thì sao? Còn mấy cái chai lọ đựng dầu, đựng thuốc gì để đầu giường cũng tương tự thế, phải cất đi để tránh vô tình gây ra tai nạn cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *